ล่องเรือชมความงามของแม่น้ำอเมซอน ท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้นานาพันธุ์อันอุดมสมบูรณ์ รวมไปถึงหมู่มวลสัตว์ป่าหลากหลายชนิด ที่ต่างเดินขวักไขว่หยอกล้อกัน บ้างก็เสาะหาอาหาร แหล่งธรรมชาติที่แท้จริงซึ่งล้วนสร้างความสุข ตื่นตาตื่นใจได้อย่างน่าอัศจรรย์

ในซีซั่นนี้ GSP ได้หยิบแรงบันดาลใจจากนกแก้วมาคอร์ ที่อาศัยอยู่มากในแถบป่าอเมซอน มาถ่ายทอดลงบนเชิ้ตตัวสวย สไตล์สปอร์ต จนได้ลายพิมพ์ Bird of Paradise สีสันสดใส กับเนื้อผ้าใส่สบาย เทรนด์ โซไซตี้ ฉบับนี้จึงไม่พลาดพาผู้อ่านทุกคนไปท่องเที่ยวและทำความรู้จักกับ “อเมซอน” ป่าดิบชื้นที่ยังมีเสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวค้นหาอีกมากมาย

AMAZON RIVER
แม่น้ำสายสำคัญ หัวใจหลักของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด

พูดถึงอเมซอน หลายคนนึกถึงสัตว์ป่าและพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก รวมไปถึงแม่น้ำ “อเมซอน” ที่มีความคดเคี้ยว ทอดยาวจนสุดลูกหูลูกตา ถ้าใครอยากภาพในมุมกว้างและมีงบประมาณมากหน่อย การขึ้นเครื่องบินชม คุณจะได้เห็นความงดงามของป่าไม้และแม่น้ำที่หลอมรวมกันกลายเป็นธรรมชาติอันสวยสด ให้เราเพลินตา เพลินใจได้ทุกครั้งที่สัมผัส ส่วนใครที่อยากเก็บรายละเอียดและเข้าถึงธรรมชาติของอเมซอนให้มากขึ้น ควรเดินทางโดยการล่องเรือ ซึ่งทางบราซิลมีบริการเรือแคนนูนสำหรับนักท่องเที่ยว

เมื่อเรือเริ่มขับเคลื่อนไปตามสายน้ำสีชาใสจะมีไกด์นำเที่ยวคอยแนะนำตลอดเส้นทาง หลังจากที่ตื่นตาตื่นใจไปกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำและต้นไม้น้อยใหญ่สองข้างทางได้สักพัก เรือแคนนูนลำใหญ่ที่บรรจุนักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติก็จอดเทียบท่า เพื่อพาหลายชีวิตไปชมความเป็นอยู่ของชนพื้นเมืองบราซิล มุ่งตรงสู่กระท่อมศาลากลางบ้าน ซึ่งสร้างขึ้นด้วยหญ้า ฟาง ใบไม้ ต้นไม้แห้งต่างๆ ชาวบ้านเล่าว่าคานและเสาทุกต้นคือตัวแทนของบรรพบุรษที่ล่วงลับไปแล้ว ศาลานี้จึงใช้ประกอบพิธีกรรมที่สำคัญๆ ของทางเผ่าเท่านั้น วิถีชีวิตของชนพื้นเมืองที่นี่อาจจะแปลกตาและน่าตกใจนิดหน่อยเพราะพวกเขาเหล่านี้ ไม่ได้สวมใส่ชุดเหมือนคนเมืองทั่วไป จะมีเพียงชั้นในชิ้นเดียวที่ช่วยปกปิดอวัยวะท่อนล่างเท่านั้น บ้างก็นำหญ้ามาพันกันสวมทับอีกชั้นหนึ่ง ด้านผู้หญิงก็มีกระโปรงที่ถักทอด้วยเส้นใยของผ้า ส่วนท่อนบนบางคนใช้การเพ้นท์ลวดลายบนหน้าอกหรือใช้กะลามะพร้าวครอบแทน นับว่าเป็นเอกลักษณ์ของชนเผ่าที่คงอยู่มาถึงปัจจุบัน

ไฮไลท์ของการมาเยือนเผ่าพื้นเมืองครั้งนี้คือ กิจกรรมเข้าจังหวะอันแสนสนุก เร้าใจ กับการยักย้ายส่ายสะโพกไปตามจังหวะเครื่องดนตรีที่ทำจากวัสดุธรรมชาติทั้งเร็วและช้า ประกอบกับบรรดาคนชนเผ่าทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ที่นำเต้นกันอย่างสนุกสนาน

BIRD OF PARADISE
ละลานตากับการชมนกหลากหลายพันธุ์

จบกิจกรรมบนบก มาล่องเรือกันต่อ โดยเป้าหมายต่อไปคือการชมนก ชมไม้ ตลอดสองข้างทาง ซึ่งมาถึงป่าอเมซอน ประเทศบราซิลรับรองไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอน เพราะพื้นที่แห่งนี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกกว่า 40,000 สายพันธุ์ หนึ่งในนั้นคือนกแก้วมาคอร์ (Macaw) นกที่ปีกมีสีสันสวยงามมากที่สุดชนิดหนึ่ง โดยนกหนึ่งตัวมีมากกว่า 4 สีขึ้นไป จนทำให้นักท่องเที่ยวชื่นชอบและสนใจหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายภาพเจ้านกแก้วมาคอร์กันมากมาย

LOVE ANIMAL
ส่องสัตว์ ตกปลา สบายอารมณ์

อยากสัมผัสอเมซอนให้ลึกซึ้งได้มากที่สุด ไม่ควรพลาดกิจกรรมเดินป่า หลายคนกลัวมาถึงอเมซอนแต่ไม่กล้า เพราะคิดว่าจะเจอสิงสาราสัตว์น่ากลัวเหมือนที่เคยเห็นในสารคดีหรือหนังสือ บอกเลยว่าอเมซอนยังมีที่ที่ปลอดภัยอีกมากให้เหล่านักท่องเที่ยวได้ค้นหา และศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับสัตว์และพืชอีกด้วย ทั้งบริเวณป่ายังไม่ได้รกชัฏและดิบชื้นจนเกินไป เหมาะกับการเดินป่า ส่องสัตว์หลากหลายชนิดเป็นที่สุด

เมื่อได้สัมผัสกับป่าใบเขียวไปเรียบร้อย มาต่อกันกับกิจกกรมเล่นกับโลมาสีชมพู ซึ่งเมื่อก่อนเคยอนุญาติให้ลงไปว่ายน้ำเล่นกับโลมาสีชมพูได้ และได้ทำการเปลี่ยนกฎใหม่โดยห้ามลงเล่นน้ำกับฝูงโลมา แต่สามารถขับเรือไปใกล้ๆ และให้อาหารเจ้าโลมาได้อย่างใกล้ชิด

ส่วนใครที่ชื่นชอบไลฟ์สไตล์แบบแอดเวนซ์เจอร์ การพายเรือไปตกปลาปิรันย่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ฟังดูอาจจะอันตรายแต่รับรองความปลอดภัยได้แน่นอน เพราะตลอดการเดินทางจะมีไกด์ท้องถิ่นที่มีความเชี่ยวชาญคอยควบคุมดูแลตลอดเวลา และนำคุณพร้อมกับอุปกรณ์ตกปลาแบบไม้ไผ่ สู่น่านน้ำอเมซอนซึ่งเป็นบริเวณอยู่อาศัยของปลาปิรันยา หลังจากนั้นไกด์จะอธิบายและสาธิตเกี่ยวกับการตกปลาที่ถูกวิธี โดยนำเหยื่อซึ่งนำมาด้วย (หัวใจวัวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ) ไม่นานปลาปิรันย่าก็ติดเบ็ด ไกด์จะจับให้เราดู หลังจากนั้นก็จะปล่อยมันคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ท้าทายและเสียวไปอีกแบบ แต่ก็ไม่ได้ทำร้ายธรรมชาติแต่อย่างใด

ใครที่ชอบช้อปปิ้งไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะมีร้านรวงเล็กๆ ขายของพื้นเมืองให้คุณจับจ่ายใช้สอยกันเป็นระยะแน่นอน

goto BTNC