SMART WORK LIFE STARTS
WITH HAPPINESS
ARTITAYA DHITHIPEN (MINT)

สาวหน้าหวาน อดีตนางเอกชื่อดังอันดับต้นๆ มิ้นท์ อาทิตยา ดิถีเพ็ญ หันไปเอาดีด้านธุรกิจเครื่องสำอาง โดย เธอยอมรับว่าบทบาทการเป็นนักแสดงถือเป็นใปเบิกทาง สามารถนำเธอไปสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วกว่าคนทั่วไป แต่เธอก็เชื่อว่าความสามารถและความรู้ ยังเป็นส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้เช่นกันจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางธุรกิจ

"ความจริงแล้วมิ้นท์เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่ยังอยู่ในวงการแล้วค่ะ โดยรับเป็นแบรนด์เมเนเจอร์ของกระเป๋าแบรนด์หนึ่ง โดยแบ่งเวลาบางส่วนไปบริหาร ส่วนจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้มิ้นท์หันสู่เส้นทางธุรกิจอย่างแท้จริง เป็นเพราะร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง จะเห็นได้ว่าช่วงหนึ่งมีข่าวว่ามิ้นท์เป็นไทรอยด์ หากพักผ่อนไม่เพียงพอจะเกิดอาการหน้าบวม ตาบวม ซึ่งมันขัดแย้งกับงานที่เราทำ ที่มีลักษณะงานไม่เป็นเวลา ต้องนอนดึกตื่นเช้า เพื่อสุขภาพเราจึงยอมถอยออกมารักษาตัวเอง ประกอบกับช่วงนั้นแฟนก็มีธุรกิจ มีแผนที่จะขยายธุรกิจเครื่องสำอาง หลังจากนั้นมิ้นท์จึงหันมาบริหารงานสายธุรกิจนี้ เริ่มต้นจากกิจการเล็กๆ แล้วค่อยๆ ขยับขยายจนเติบโตมาถึงทุกวันนี้ค่ะ"จากนักแสดงคิวแน่นเอี๊ยด สู่บทบาทนักธุรกิจหญิงฝีมือทอง

"เราได้เรียนรู้และประสบการณ์มากมายจากการเป็นนักแสดงซึ่งนำมาใช้ในทางธุรกิจได้ โดยเฉพาะความรับผิดชอบและการตรงต่อเวลา เพราะการจะเป็นนักธุรกิจที่ดีนั้นหากขาดสองสิ่งนี้ คุณก็จะดูไม่น่าเชื่อถือ และไม่ได้รับความไว้วางใจจากคนอื่น นอกจากนี้การอยู่ในวงการบันเทิงยังทำให้เรามีต้นทุนทางธุรกิจที่ดีได้อีกด้วย"มีวิธีการปรับตัวสู่การเป็นนักธุรกิจอย่างไร

"มิ้นท์ว่าเราไม่ได้ปรับตัวอะไรมากมายนะคะ แม้อาจจะมีบางคนที่เข้ามาทักทายในฐานะที่รู้จักเราในบทบาทนักแสดง แต่ก็นับเป็นการผูกมิตร ผูกสัมพันธ์ได้อีกทางหนึ่ง มิ้นท์เชื่อว่าการที่เราเคยเป็นนักแสดงมาก่อน อาจจะทำให้คนรู้จักและคุ้นเคยเราได้ง่าย แต่ก็ใช่ว่าพวกเขาจะไว้วางใจ จนยอมทำงานร่วมกับเราได้ เช่น เป็นดาราแล้วไง ถ้าหากไม่มีฝีมือ ก็ทำให้ล่มจมได้เช่นกัน ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องพิสูจน์ก็คือดึงเอาศักยภาพและความสามารถที่มีออกมาใช้ เมื่อหน้าตา (ในวงการบันเทิง) บวกกับความสามารถและความตั้งใจ จะนำไปสู่ความสำเร็จได้เร็วกว่าคนอื่นแน่นอนค่ะ"แรงกดดัน เท่ากับ แรงผลักดัน

"เมื่อเรามาทำธุรกิจหลายคนจึงจับตามอง ถามว่ากดดันไหม? โดยส่วนตัวมิ้นท์ว่ามันก็มีบ้างนะคะ แต่ไม่ถือว่ามันจะหนักหนาจนเราต้องทำงานแล้วเกร็ง สำหรับตัวมิ้นท์การค่อยๆ ทำ ค่อยๆ เรียนรู้ในสิ่งที่กำลังจะทำให้ดีที่สุด ตั้งใจในสิ่งที่อยู่ตรงหน้า พยายามทำความเข้าใจในสิ่งที่เราไม่รู้ ฝึกฝนกันไปเรื่อยๆ อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด “แรงกดดัน” เป็นสิ่งที่ดี เพราะถือเป็น “แรงผลักดัน” ทำให้เราฮึดสู้และนำไปสู่ความสำเร็จได้"บริหารงาน บริหารคน

"แฟชั่น ควีน เป็นบริษัทนำเข้าเครื่องสำอางจากต่างประเทศ ส่วนใหญ่ก็จะมาจากทางยุโรป เช่น เยอรมัน และญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่มีชื่อเสียงในการผลิตเครื่องสำอาง มิ้นท์จะเป็นคนเดินทางไปดูผลิตภัณฑ์ด้วยตนเอง โดยเลือกดูว่าแบบไหนที่เหมาะกับคนไทย เทรนด์ใหม่ๆ ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายบ้าง การเลือกเครื่องสำอางนำเข้าอาจจะยากตรงที่ ถ้าเราชอบหรือเลือกตัวไหนเข้ามาจำหน่าย จะต้องขนกันมาทั้งคอลเลกชั่น เช่น ถ้าเราอยากได้บลัชออนสีชมพู เพราะสาวไทยชอบแนวหวานๆ ดูเป็นธรรมชาติ แต่ว่าตัวสินค้ามีสีอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องเลือกนำเข้าทั้งเซตเลยค่ะ งานทุกขั้นตอนมิ้นท์พยายามที่จะควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกสินค้า วางจุดจำหน่าย การจัดดิสเพลย์ รวมไปถึงการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางร้านตัวแทนจำหน่ายจัดขึ้น เพื่อสร้างสัมพันธภาพ และทำงานด้วยกันได้ราบรื่นมากขึ้นค่ะ ในขณะเดียวกัน “การบริหารคน” ก็ไม่ควรละเลย เราถือว่าทุกๆ คนที่ทำงานในบริษัทคือคนในครอบครัว เราให้ความเป็นกันเอง ให้พนักงานกล้าคิด กล้าทำ และกล้าแสดงออกได้ตามศักยภาพที่มี ทำให้ทุกคนสบายใจที่จะทำงาน เพราะมิ้นท์ถือว่าทุกคนมีบุญคุณและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟชั่น ควีน ก้าวสู่ความสำเร็จในแต่ละขั้นได้"อุปสรรค์ในการทำงาน

"งานทุกงานล้วนแล้วแต่มีอุปสรรค์ ต่างกันแค่ปัญหาที่เจอจะเล็กหรือใหญ่ หรือเราจะรับมือได้มากน้อยเพียงใด อย่างงานที่มิ้นท์ทำต้องบอกว่าปัญหามันก็มีทุกวันแหละ บางครั้งเรือส่งสินค้ามาช้า สินค้าไม่ครบหรือเสียหายบ้าง อยู่ที่ว่าเราจะแก้ปัญหาได้หรือไม่ ถูกจุดหรือเปล่า จะหาวิธีไหนแก้ปัญหาให้ส่งผลกระทบน้อยที่สุด หากใครทำงานแล้วไม่เจออุปสรรค ก็เปรียบเหมือน “คนมีงานแต่ไม่ได้ทำ” อุปสรรคมีไว้ให้เราฟันฝ่า เมื่อสามารถฝ่าฟันจนถึงจุดมุ่งหมาย คุณก็จะภูมิใจได้อย่างเต็มภาคภูมิ"นักธุรกิจสาวมาดดี

"ถึงแม้จะทำงานทุกวัน ก็ต้องสวยและดูดีไว้ก่อน เวลาไปงานหรือต้องพบปะนักธุรกิจมากหน้าหลายตา หน้าผม รูปลักษณ์ก็ต้องเป๊ะ โดยปกติมิ้นท์จะชอบใส่สูทหรือแจ็กเกต เพราะรู้สึกว่ามันดูเรียบง่ายแต่สามารถทำให้เราดูดีและน่าเชื่อถือได้ ส่วนท่อนล่างถ้าต้องการความคล่องตัวหน่อยก็จะเลือกกางเกงที่ใส่สบาย เนื้อผ้านุ่ม ยืดหยุ่นสูง แต่ถ้าอยากเรียบร้อยและเป็นทางการก็จะเลือกเป็นกระโปรงมีดีไซน์แต่ดูสุภาพ หากวันไหนที่เข้าออฟฟิศหรือวันพักผ่อนสบายๆ ทุกคนในออฟฟิศจะรู้หมดเลยว่าสไตล์มิ้นท์เป็นคนอย่างไร (ยิ้ม) เป็นคนชอบใส่เสื้อเชิ้ต โดยเฉพาะสีขาวมาก จนบางครั้งมีคนทักว่าทำไมใส่แต่เสื้อตัวเดิมๆ (หัวเราะ) เราก็บอกไม่ใช่ๆ นี่ตัวใหม่นะ คือเราใส่แทบจะทุกวันจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ประจำตัวไปแล้วค่ะ"เวลาไม่เคยเปลี่ยน...ลดความอ่อนเยาว์ของเธอให้น้อยลงได้เลย

"ถ้ทำไมยังดูหน้าเด็กอยู่ตลอด? เป็นคำถามที่ได้ยินบ่อย ก็ดีใจค่ะ เพราะด้วยความที่เราเคยเป็นไทรอยด์มาก่อน จึงต้องดูแลตัวเองให้หนักมากขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เมื่อเราทำเป็นประจำจนเป็นนิสัย นอกจากจะทำให้เรามีวินัย จนหายขาดจากโรคได้ ยังส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง และดูมีชีวิตชีวาไม่เปลี่ยนแปลง มิ้นท์พยายามแบ่งเวลาช่วงเช้าของทุกๆ วัน บริหารร่างกาย วิ่งบ้าง เดินบ้าง ก่อนไปทำงาน ที่สำคัญต้องละเว้นจากอบายมุขทุกอย่าง แค่นี้สุขภาพที่ดีก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก"ข้อคิดนักธุรกิจรุ่นใหม่

"ถ้าเรารู้สึกสนุกกับงานที่ทำ จะทำให้ไม่เครียด หากเราทำงานด้วยความสุข คนรอบข้างก็จะรู้สึกดีไปด้วย แต่ที่สำคัญอย่าลืมว่าไม่ว่าจะงานอะไรต้องอาศัยการเรียนรู้และความพยายาม แล้วความสำเร็จจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ"จากดาราสาวก้าวสู่การเป็นนักธุรกิจหญิงที่มากฝีมือไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยนะคะ แต่ “มิ้นท์ อาทิตยา” สามารถพิสูจน์ให้เราได้เห็นแล้วว่า "ไม่ได้มีดีแค่หน้าตา"

goto BTNC